Đã đến lúc quan tâm đến hoa sạch, an toàn

Đã đến lúc quan tâm đến hoa sạch, an toàn

Tin tức

19-09-2019

Ngày nay, người tiêu dùng luôn quan tâm đến những vấn đề nóng như thực phẩm bẩn, nguồn nước sinh hoạt, chất lượng không khí… nhưng ít ai chú ý đến nguồn gốc, chất lượng của những loại hoa đang trưng bày trong không gian sống mỗi ngày. Trước thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản ngày càng cao, đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến chất lượng cũng như độ sạch, an toàn của hoa tươi trên thị trường.

 

 

Vì sự an toàn của người dùng lẫn người trồng

Khác với những sản phẩm nông nghiệp khác, hoa tươi thường được sử dụng với mục đích chính là trưng bày, trang trí. Người dùng chủ yếu tương tác với hoa trực tiếp qua xúc giác (cầm nắm, cắm...) hoặc đường hô hấp (hít thở) khi đặt hoa trong không gian sống. Do đó, yếu tố quan trọng nhất người tiêu dùng cần quan tâm khi sử dụng hoa chính là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi nếu dư lượng này còn trên hoa, lá thì khi đặt trong nhà, chúng sẽ khuếch tán vào không khí, khi hít phải sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những gia đình có phụ nữ mang thai, người già hoặc trẻ em.

 

Người tiêu dùng không chỉ quan tâm hoa chất lượng mà còn phải an toàn

Đối với người trồng hoa, mặc cho các khuyến cáo không nên lạm dụng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật… liên tục được đưa ra nhưng đây vẫn là thực tế hết sức nổi cộm. Nắm bắt được tâm lý người dùng ưa chuộng những loại hoa có kích thước lớn với giá thành rẻ, nhiều người trồng hoa thường lạm dụng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật để kích thích hoa nở với năng suất cao. Điều đáng nói, việc lạm dụng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người trồng hoa mà còn kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng và đe dọa đến nền nông nghiệp bền vững.

 

Vì sự phát triển của nền nông nghiệp bền vững

Trước vấn đề này, nhiều doanh nghiệp trồng hoa chuyên nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu sản xuất theo định hướng bền vững nhằm mang đến những sản phẩm hoa sạch, an toàn; tiêu biểu như công ty Dalat Hasfarm.

Trong chiến lược phát triển, Dalat Hasfarm luôn kiên định với mục tiêu phát triển bền vững và hướng đến các hoạt động trách nhiệm xã hội hướng về cộng đồng, bảo vệ môi trường. Hiện tại, công ty đang ứng dụng hiệu quả công nghệ cao trong sản xuất hoa tươi, cụ thể như: sử dụng nhà kính tự động, hệ thống điều khiển làm mát tự động, đèn LED, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống tái sử dụng nước… nhằm sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên.

 

Dalat Hasfarm trồng hoa theo định hướng bền vững, an toàn cho người lao động

Đáng chú ý nhất, Dalat Hasfarm đang áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Integrated Pests Management) trong sản xuất. Bằng việc áp dụng IPM, hoa sẽ được ươm trồng, chăm sóc, theo dõi và phòng trừ sâu bệnh hại bằng các biện pháp sinh học, hạn chế việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Từ năm 2014, Dalat Hasfarm đã thành lập nên bộ phận Bio-Pro để nghiên cứu, phát triển các loài côn trùng có lợi, nhện bắt mồi và vi sinh vật. Thông qua sử dụng Bio-Pro trong sản xuất hoa, công ty đã giảm thiểu sự hiện diện của dư lượng hóa chất trên các loại hoa khác nhau; từ đó mang lại những bông hoa không chỉ bền, đẹp mà còn sạch, hướng đến sự an toàn cho khách hàng, bảo vệ sức khỏe công nhân viên và môi trường sống. Những loại hoa như calimero, cúc, trachelium, hoa hồng, thủy tiên, và các loại hoa chậu… là sản phẩm tiêu biểu của công ty đang được trồng và chăm sóc bằng Bio-Pro, an toàn cho người sử dụng.

 

Sản phẩm hoa sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng

"Tôi nghĩ rằng, tương lai của ngành trồng hoa và rộng ra là nền nông nghiệp toàn cầu phải đi theo con đường phát triển bền vững. Nếu chúng ta còn chần chừ từ bây giờ thì trong tương lai sẽ ảnh hưởng rất xấu và nặng nề đến môi trường, sức khỏe cũng như các thế hệ mai sau. Tôi mong rằng không chỉ Dalat Hasfarm mà tất cả hộ nông dân ở Việt Nam cũng phải thay đổi tư duy để trồng hoa theo định hướng này." - ông Aad Gordijn, Tổng giám đốc công ty Dalat Hasfarm chia sẻ.

 

Hoa sạch, an toàn có thể hiểu theo cách ngắn gọn nhất là những loại hoa khi trưng bày, trang trí không gây hại cho sức khỏe người dùng. Theo định nghĩa của Bộ Nông nghiệp & PTNT, nông sản sạch là kết quả của sản xuất nông nghiệp sạch. Điều đó có nghĩa rằng hoa sạch, an toàn là khi được sản xuất tại cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ cao hoặc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Suy rộng ra, hoa được xem là sạch và an toàn khi các yếu tố canh tác như nguồn đất, nguồn nước, nguồn vi sinh vật và hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật được kiểm soát ở ngưỡng cho phép.