Nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về "Hoa Sạch An Toàn"

Nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về "Hoa Sạch An Toàn"

Tin tức

10-09-2019

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng nhận định trong cuộc sống hiện đại, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến màu sắc, hình dáng mà còn muốn biết về nguồn gốc xuất xứ cũng như độ sạch, an toàn của hoa tươi.

Nguyễn Mạnh Hùng là cái tên quen thuộc trong giới cắm hoa nghệ thuật Việt Nam với rất nhiều giải thưởng tôn vinh trong nước lẫn quốc tế. Hơn 32 năm gắn bó trong ngành thiết kế hoa tươi, anh đã chứng kiến sự thay đổi liên tục về xu hướng thưởng thức cũng như cách lựa chọn hoa tươi của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là người Hà Nội.

Hoa tươi là phần không thể thiếu trong đời sống người Hà Nội

Là một người con của đất Thủ đô và được bén duyên với nghệ thuật cắm hoa từ rất sớm, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Thập niên 80, đất nước còn khó khăn thì việc chơi hoa đối với người dân Hà Nội là chuyện vô cùng xa xỉ. Vì vậy, hoa tươi chỉ góp mặt trong những dịp quan trọng như Lễ, Tết, hiếu hỉ, ngày rằm,…

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng đã gắn bó với ngành hoa hơn 32 năm

Khi đất nước mở cửa, đời sống phát triển, nhu cầu ăn mặc không còn cấp thiết thì người Hà Nội mới bắt đầu quan tâm đến tinh thần nhiều hơn. Họ thích dùng hoa theo mùa để đánh dấu các mốc thời gian. Ví dụ như mùa xuân chơi hoa đào, mùa hạ cắm hoa sen, mùa thu thưởng hoa cúc, mùa đông dùng những loại hoa có hương thơm dịu nhẹ như loa kèn, hoa ly để xua tan mùi ẩm mốc.

Riêng những năm gần đây, cùng với việc đô thị hóa mạnh mẽ, khoảng xanh bị giới hạn, người Hà Nội rất cần có hoa lá trong không gian sống để trở về với thiên nhiên. Không nằm ở đó, chọn hoa tươi để trang trí nhà cửa cũng là tiếng nói khẳng định cái tôi và phong cách sống của người yêu hoa Thủ đô.”

Sự chuyển hướng lựa chọn từ mẫu mã đến chất lượng

Nhận định về sự thay đổi trong cách lựa chọn hoa tươi của người Hà Nội, nghệ nhân Mạnh Hùng cho biết: “Trước đây, người Hà Nội chỉ dùng những loại hoa tại địa phương, một phần vì chủng loại, một phần vì giá cả. Bởi khi đó giao thương chưa phát triển, hoa Đà Lạt vận chuyển ra Hà Nội cũng phải mất vài ngày nên số lượng ít và giá rất cao.

Từ khi đất nước mở cửa hội nhập, thị trường trở nên sôi động vì hoa từ khắp nơi đổ về: hoa trong nước, hoa nhập khẩu từ châu Âu, Nam Phi, Trung Quốc… Chính thay đổi này đã kéo theo sự chuyển hướng trong cách lựa chọn của người yêu hoa Hà Nội. Họ không chỉ cắm hoa trong những dịp quan trọng mà còn mua hoa để trang trí hàng ngày. Ngoài những loại hoa theo mùa, người Hà Nội cũng bắt đầu thử những loại hoa mới từ những địa phương khác hoặc hoa nhập khẩu. Khi hoa tươi đã trở nên quen thuộc, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến màu sắc, hình dáng mà còn muốn biết về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng, độ sạch, an toàn của hoa tươi”.

Người tiêu dùng Hà Nội đã bắt đầu quan tâm đến hoa sạch, an toàn

Cách lựa chọn hoa sạch an toàn

Trước những vấn đề nóng hiện nay như các loại sản phẩm nông nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật… nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc chọn hoa để thưởng thức cũng cần được quan tâm như vậy. Bởi khi chúng ta trưng bày hoa trong không gian sống, tiếp xúc trực tiếp với hoa mà sản phẩm vẫn còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lá, cánh hoa… thì khi hít phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Anh cũng cho rằng, vì nắm bắt được tâm lý người yêu hoa thường thích những bông hoa có kích thước lớn với giá thành thấp nên nhiều người trồng hoa lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và phân phối khi hoa chưa đủ ngày cách ly để thuốc phân hủy hết. Do đó, anh cho rằng người tiêu dùng nên sáng suốt, chọn hoa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để giúp người tiêu dùng phân biệt hoa sạch, an toàn đơn giản, anh cho biết: “Những loại hoa an toàn sẽ không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên phiến lá, cánh hoa nên lá sạch, xanh, cánh hoa cứng cáp rất đẹp. Đặc biệt là hoa ly và hoa hồng là hai loại rất dễ nhìn thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lá. Người tiêu dùng nên sử dụng hoa có thương hiệu, uy tín ví dụ như Dalat Hasfarm.”

Hoa hồng của Dalat Hasfarm được trồng theo định hướng bền vững, an toàn

Nghệ nhân cũng chia sẻ thêm rằng mình đã có hơn 30 năm tìm hiểu và gắn bó với thương hiệu này nên rất an tâm khi sử dụng hoa của Dalat Hasfarm. Công ty trồng và sản xuất hoa theo công nghệ cao, định hướng bền vững ngay tại Lâm Đồng nên hoa rất đa dạng và bền. Bằng cách sử dụng những chế phẩm sinh học để chăm sóc hoa, các loại thiên địch, côn trùng có lợi để tiêu diệt sâu bệnh, Dalat Hasfarm đã giảm thiểu đáng kể thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ sức khỏe của người trồng hoa cũng như người sử dụng.”

Việc lựa chọn hoa sạch, an toàn, nguồn gốc rõ ràng không chỉ giúp bạn an tâm hơn mà còn bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình - nghệ nhân Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

 

Dalat Hasfarm